Món ngon

Bí quyết bảo quản thực phẩm Tết an toàn, lâu dài cho mọi gia đình

Thực phẩm sử dụng trong những ngày Tết vô cùng lớn, mọi người cũng dự trữ thức ăn ít nhất là 2 – 3 ngày vì không có thời gian đi mua đồ và dịch vụ mua bán bị ngừng trệ. Số lượng lớn như vậy nhưng nếu không biết cách bảo quản thực phẩm Tết tốt sẽ khiến đồ ăn bị hỏng và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bí quyết bảo quản chính xác có trong bài viết phần nào sẽ giúp được bạn dự trữ đồ ăn trong những ngày Tết sắp tới.

Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày Tết

Bảo quản đồ ăn tươi sống

Một trong những điều quan trọng khi bảo quản thực phẩm ngày Tết chính là biết cách bảo quản đồ tươi sống vì đây chính là thực phẩm có nhiều nhất. Khi mua đồ về nếu chưa sử dụng luôn thì cần bảo vào trong ngăn đông của tủ lạnh ngay.

Thực phẩm tươi sống cũng cần chia thành nhiều phần khác nhau, khi dùng đến thì lấy số lượng sử dụng vừa đủ, tránh mang ra rã đông và sử dụng không hết sẽ mất hết vị ngon. Với những thực phẩm đã rã đông không được để vào tủ lạnh nữa. Để lấy thực phẩm dễ dàng và không để lại mùi trong tủ lạnh thì cần bỏ thực phẩm vào trong túi đựng thực phẩm hoặc hộp đựng, bảo quản và sử dụng vô cùng an toàn.

>> Xem thêm: 

Giữ đồ tươi sống trong tủ lạnh đúng cách

Bảo quản thực phẩm thừa

Ngày Tết số lượng thực phẩm nấu nướng lớn, đồ ăn thừa cũng rất nhiều. Để thức ăn không bị hỏng và có thể nấu lên ăn lại vẫn giữ được hương vị thì để vào họp đựng; thức ăn đã chín thì để trong ngăn trên cùng của ngăn mát tủ lạnh; đồ ăn chưa chín thì để ngăn dưới.

Thức ăn đã nấu không được để trong tủ lạnh quá 3 ngày. Khi lấy đồ ra nấu lại cần múc ra vừa ăn, không nấu lại toàn bộ nếu không dùng hết; và cũng không đổ lại thức ăn đã hâm nóng lại vào trong tủ lạnh; thức ăn sẽ bị mất hết các khoáng chất và vitamin.

Xử lí thức ăn thừa trong những ngày Tết

Bảo quản trái cây, rau củ

Bảo quản thực phẩm Tết không thể bỏ qua công việc tích trữ rau củ và trái cây. Rau củ không rửa trước, khi mua về cần loại bỏ những lá dập, rễ cây; sau đó cho vào trong túi ni lông bảo quản trong ngăn mát. Đối với trái cây thì rửa sạch, để ráo và cho vào túi ni lông, hộp đựng để vào khay bảo quản.

Cách dự trữ rau củ tươi lâu

Bảo quản thực phẩm Tết an toàn

Bên cạnh những đồ ăn, thức uống thông thường thì Tết đến không thể nào thiếu bánh chưng, giò lụa, mứt Tết,… Để sử dụng lượng thực phẩm này lâu dài thì không được bỏ qua những mẹo nhỏ sau đây:

  • Bánh chưng để nơi khô ráo, tuy nhiên khi có hiện tượng ẩm ướt thì cần cho vào tủ lạnh. Bánh sẽ bị khô lại nhưng chỉ cần cho vào nồi hấp lại là vẫn có thể sử dụng như bình thường.

  • Giò lụa: Cắt khoanh vừa ăn, lấy màng bọc thực phẩm quấn lại để giò không bị thâm.
  • Đối với các loại mứt tết thì nên để vào trong lọ thủy tinh, không nên cho vào tủ lạnh sẽ khiến mứt bị khô, ăn sẽ không ngon nữa.

Bảo quản thực phẩm Tết lâu dài

Chú ý: Để bảo quản tốt nhất thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh thì trước hết cần vệ sinh sạch sẽ tủ, khử mùi tủ để tủ không còn mùi nữa. Bên cạnh đó cũng cần lựa chọn tủ lạnh chất lượng: tủ lạnh Bosch cao cấp, tủ lạnh side by side của Teka,… Chọn tủ lạnh tốt cũng giúp thực phẩm được bảo quản lâu dài. 

Những ngày Tết đang đến rất gần, với những bí quyết chúng tôi chia sẻ trong bài viết hi vọng đã giúp bạn có cách bảo quản hợp lí, sử dụng an toàn. Hãy ghi nhớ và chia sẻ lại những mẹo hay này để mọi người có được thông tin bổ ích nhé! 

Related Articles

Chai rượu Red Label 750ml giá bao nhiêu tiền?

Bếp trưởng tại gia

Lươn nấu với rau gì cho bé ăn dặm không bị tanh?

Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe con người

Bếp trưởng tại gia

Để lại bình luận