Tin tức

Cách kê khai thuế và nộp thuế bằng hóa đơn điện tử

Các vấn đề như lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử nhiều trang hay hóa đơn điện tử kèm bảng kê… thì hầu hết các doanh nghiệp đều đã nắm bắt được câu trả lời thích đáng. Đối với các doanh nghiệp chưa tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử thì vấn đề đặc biệt được quan tâm hiện nay là cách kê khai thuế và nộp thuế bằng hóa đơn điện tử sẽ diễn ra như thế nào? Có gì khác biệt so với hóa đơn giấy hay không? Để trả lời được câu hỏi này mời quý bạn đọc tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Hóa đơn điện tử có dạng như thế nào?

Trước hết, để biết được cách kê khai thuế và nộp thuế bằng hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần phải nắm được định dạng của hóa đơn điện tử trước. Hóa đơn điện tử bao gồm ít nhất 2 file luôn đi cùng nhau là bản thể hiện của hóa đơn (file PDF) và file dữ liệu hóa đơn (phổ biến nhất là file XML)

File dữ liệu hóa đơn (file XML) là file chứa dữ liệu của toàn bộ hóa đơn, file này có giá trị pháp lý khi chưa bị sửa đổi. Với định dạng XML thì người dùng hầu hết đều không đủ chuyên môn nghiệp vụ để có thể đọc được định dạng này, do vậy cần phải có sự trợ giúp của phần mềm đọc file XML. Phần mềm đọc định dạng XML đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay đó chính là phần mềm iTaxViewer.

Bản thể hiện của hóa đơn (file PDF) là file thể hiện nội dung kinh tế nghiệp vụ của hóa đơn điện tử; có dạng như một tờ hóa đơn thông thường, tuy nhiên do chỉ là bản thể hiện của file XML nên file PDF hoặc bản in này không có giá trị pháp lý.

kê khai thuế

Kê khai và nộp thuế bằng hóa đơn điện tử

Các doanh nghiệp khi kê khai và nộp thuế bằng hóa đơn điện tử thì chỉ cần sử dụng các file PDF, bản thể hiện của hóa đơn in dạng giấy hoặc hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để kê khai thuế và nộp thuế bình thường.

Sau đó có thể truy cập website hoặc cổng thông tin điện tử của nhà cung cấp tải file XML (có giá trị về pháp lý khi chưa bị chỉnh sửa) để phục vụ quá trình lưu trữ, tra cứu nếu CQT yêu cầu.

Đối với hạch toán kế toán và kẹp chứng từ khi hoàn thiện sổ sách báo cáo, thì các doanh nghiệp chỉ cần in bản thể hiện kẹp chứng từ bình thường theo nghiệp vụ để phục vụ cho quyết toán thuế, trường hợp cán bộ thuế cần kiểm tra file gốc, các bạn mở file trên máy vi tính hoặc copy vào USB cho cán bộ thuế. 

Bên cạnh việc kê khai và nộp thuế bằng hóa đơn điện tử các doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng nhận thấy việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bằng hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều so với khi sử dụng hóa đơn giấy. Tất cả các dữ liệu hóa đơn đều được lưu trữ trên phần mềm hóa đơn điện tử, dễ dàng giúp doanh nghiệp lập báo cáo, kết xuất, truy xuất, tìm kiếm và kiểm tra các thông tin về hóa đơn. Đây chính là lý do mà việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đang được các doanh nghiệp triển khai nhanh chóng và phổ biến hiện nay.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về việc kê khai thuế và nộp thuế bằng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử đang phổ biến và diễn ra mạnh mẽ như hiện nay.

Theo dõi thêm bài viết: 

Cách nhận biết sàn gỗ Thái Lan chất lượng tốt, chịu nước cao

Top 2 mẫu đồng hồ Casio dây da thể thao nam hot nhất 2020

Related Articles

So sánh bếp âu 4 họng Việt Nam với bếp âu hàng nhập khẩu

Bếp trưởng tại gia

Top 2 mẫu đồng hồ Casio dây da thể thao nam hot nhất 2020

Bếp trưởng tại gia

Ghế văn phòng – những lỗi thường gặp và cách khắc phục

Bếp trưởng tại gia

Để lại bình luận