Tin tức

Cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử nhanh nhất

Hóa đơn điện tử có một số quy định bắt buộc người sử dụng tuân theo. Nếu không như thế, cơ quan thuế rất khó khăn để kiểm soát hoạt động kê khai thuế và nộp thuế, hoàn thuế của các doanh nghiệp. Cách làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử là một trong những vẫn đề được doanh nghiệp quan tâm bởi tính cần thiết, quan trọng trong việc kê khai thuế. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới để có những kiến thức căn bản nhất trong quá trình lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử.

Những điểm cần lưu ý về báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử

Việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là việc mà tất cả doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp mới thành lập phải làm hàng quý. Riêng với các DN sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm không được sử dụng hóa đơn tự in, đặt in; DN thuộc loại rủi ro cao về thuế; DN mua hóa đơn của cơ quan thuế thì phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng.

Trong quý doanh nghiệp không sử dụng hóa đơn thì vẫn phải lập báo cáo và ghi rõ số lượng hóa đơn sử dụng bằng 0. Doanh nghiệp trong 1 ký báo cáo có 2 loại hóa đơn thì phải tiến hành báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong cùng một báo cáo.

Các hóa đơn thu cước dịch vụ viễn thông, hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn thu phí dịch vụ của các ngân hàng, vé vận tải hành khách của các đơn vị vận tải, các loại tem, vé, thẻ và một số trường hợp khác sẽ báo cáo theo tổng số lượng hóa đơn.

Các cơ sở kinh doanh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của số lượng hóa đơn còn tồn đầu kỳ, tổng số đã sử dụng, tổng số xóa bỏ, mất, hủy và phải đảm bảo cung cấp được số liệu hóa đơn chi tiết khi cơ quan thuế yêu cầu.

báo cáo sử dụng hóa đơn

Lưu ý về thời hạn nộp báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử

Các tổ chức, doanh nghiệp khi làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng thì cần nộp chậm nhất vào ngày 20 của tháng sau.

Với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý thì thời hạn nộp như sau:

Quý I nộp chậm nhất vào ngày 30/4
Quý II nộp chậm nhất vào ngày 30/7
Quý III nộp chậm nhất vào ngày 30/10
Quý IV nộp chậm nhất vào ngày 30/1 của năm tiếp theo.

Cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trên phần mềm HTKK

Để lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử trên phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK), bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK, trường hợp nếu doanh nghiệp chưa có phần mềm HTKK thì có thể tải trên mạng về.

Bước 2: Mở giao diện “Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn BC26/AC”. Nhấn vào mục “hóa đơn”, chọn “Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (BC26/AC)”. Tiếp đó bạn chọn “Kỳ báo cáo” theo tháng hay theo quý tùy doanh nghiệp rồi nhấn “Đồng ý” là màn hình sẽ hiển thị giao diện “Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (BC26/AC)”.

Bước 3: Nhập số liệu vào các cột. Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào các cột trong bảng để hoàn thành báo cáo. Ngoài ra bạn cần điền một số khung khác để hoàn thiện như “Người lập biểu”, “Người đại diện theo pháp luật”, “Ngày lập báo cáo”.

Bước 4: Lưu báo cáo. Sau khi đã làm xong báo cáo, bạn cần nhấn nút “Ghi” để lưu lại. Trường hợp trong bản báo cáo có xảy ra sai sót, hệ thống sẽ tự động báo lại cho bạn để chỉnh sửa.

Bước 5: Kết xuất XML. Sau khi hoàn tất mọi công đoạn, bạn nhấn “Kết xuất XML” rồi sử dụng file đó để nộp online cho cơ quan thuế. 

Ngoài cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử bằng phần mềm HTKK, doanh nghiệp cũng có thể làm báo cáo trực tiếp trên các phần mềm của các Nhà cung cấp hóa đơn điện tử.

Cách kê khai thuế và nộp thuế bằng hóa đơn điện tử

Cách nhận biết sàn gỗ Thái Lan chất lượng tốt, chịu nước cao

Related Articles

Xác Minh Danh Tính Trong Sàn Đầu Tư Forex Là Gì?

Bếp trưởng tại gia

Sự bí ẩn hút hồn với gam màu xám khói cho không gian nội thất

Bếp trưởng tại gia

Top 3 Hãng Đồng Hồ Nhật Bản Cạnh Tranh Với Ông Lớn Đồng Hồ Thụy Sỹ

Bếp trưởng tại gia

Để lại bình luận