Tin tức

Hình thức hoạt động mới của tín dụng đen

Nhiều năm trở lại đây, có nhiều tổ chức và cá nhân đứng ra cho hỗ trợ cho vay tiền với thủ tục đơn giản. Do sự cả tin và thiếu hiểu biết mà nhiều người trở thành con nợ. Không chỉ dừng lại ở đây mà “tín dụng đen” đã có chiêu thức hoạt động tinh vi hơn.

Tín dụng đen ngày càng phổ biến

Siết nợ theo kiểu “chợ đen”

Chị Lê Lan L (hiện đang sống tại phường Bến Thủ, TP Vinh) có vay của Giám đốc công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Đinh Qúy ông Nguyễn Văn Qúy (sống tại Nghi Xuân – Hà Tình) số tiền là 5 triệu đồng. Chị Lan L thường xuyên bị làm phiền đòi nợ, đỉnh điểm là có thời gian chị bị ông Qúy và nhân viên của mình chặn đường và đẩy vào taxi để đưa về trụ sở công ty. Tại đây chị bị đánh đập dẫn đến thương tổn nghiêm trọng.

Trải qua 5 tiếng địa ngục, vụ việc bị người dân phát hiện và báo công an. Công an TP Vinh đã có mặt để giải quyết vụ việc và thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Lãnh đạo tại đây cũng thừa nhận tình trạng này xảy ra ở khá nhiều thôn, xã của địa bàn tỉnh Nghệ An. Vụ viêc như này xảy ra làm tinh thần người dân hoang mang và sợ hãi. Để đòi được tiền nợ, người ta không ngại bất kỳ thủ đoạn nào  nói xấu để gây áp lực, kiên nhẫn bám theo con nợ, mang cơm đến ăn ngủ trước cửa nhà, thậm chí mang cả quan tài đến đặt trước nhà.

Hình thức hoạt động ngày càng tinh vi hơn: Núp bóng doanh nghiệp

Ngày nay, hình thức hoạt động trong lĩnh vực này đã tinh vi hơn.

Hoạt động hỗ trợ tài chính, kinh doanh dịch vụ tư vấn có xu hướng mở rộng ra nhiều địa bàn và phát triển. Khách hàng đa dang hơn trước đây, kể cả học sinh, sinh viên, những người có thu nhập thấp, người nghèo cũng bị kéo vào vòng xoáy tiền bạc lãi suất cao này.

Ưu điểm của tín dụng đen là thủ tục nhanh gọn, dễ tiếp cận vốn mà không cần phải chứng minh tài sản. Bởi vậy dù có nhiều rủi ro nhưng nó vẫn thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Đặc biệt hình thức tuyên truyền, quảng cáo trên mạng xã hội cũng giúp thu hút nhiều đối tượng hơn. Thậm chí để lôi kéo nhiều người vay hơn, chủ doanh nghiệp còn dán biển với nội dung “lãi suất 0%”.

>> Xem thêm: Những lợi ích của lò nướng và tại sao bạn nên sử dụng nó

Cần siết chặt quản lý

Pháp luật Việt Nam cũng có đề cập đến khía cạnh này, theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, vì không thuộc danh mục cấm hoặc hạn chế nên việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp muốn hoạt động trong lĩnh vực tài chính rất thuận lợi và vô cùng dễ dàng. (Tham khảo: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại).

Cần siết chăt quản lý

Bởi vậy trên thực tế các doanh nghiệp trong lĩnh vực này còn tổ chức nhiều hoạt động như mua bán; hỗ trợ, cho vay tiền dưới hình thức tín dụng không phải thế chấp tài sản; ký gửi tài sản có giá trị; thủ tục vay không ràng buộc gì, đơn giản. Khách hàng khi vay chỉ cần ghi thông tin người vay hoặc một số giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký xe…

Theo quy định của Điều 463 Bộ luật Dân sự có nêu rõ: “Hợp đồng vay tài sản là thỏa thuận giữa các bên”, nhưng trong này lại chưa nói rõ tài sản trong quy định này phải trừ việc cho vay tiền, tức là trong vấn đề này vẫn chưa có sự thống nhất trong hệ thống luật. Đây là lỗ hổng lớn của luật dẫn đến việc cơ quan quản lý nhà nước rất khó xử lý. (Tham khảo: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại).

Hiện nay hoạt động kinh doanh “dịch vụ tư vấn tài chính” không bị phụ thuộc quá nhiều vào pháp luật, với mức phí 2 triệu đồng là thủ tục thành lập công ty đã được hoàn thành. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự theo Nghị định 96 vì không nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện.

Đây được cho là lý do làm trật tự xã hội bị hỗn loạn, phát sinh những loại tội phạm như cưỡng đoạt tài sản, siết nợ, bắt giữ người trái pháp luật, đòi nợ thuê, gây rối trật tự công cộng…

>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá ẩm thực ngày Tết cổ truyền của người Trung Quốc

Related Articles

[Tư vấn] Hèm phẳng khác hèm V như thế nào?

Bếp trưởng tại gia

6 cách cải thiện thiết kế website giúp tăng doanh số bán hàng

Bếp trưởng tại gia

Cách làm mứt khoai lang cho ngày tết đơn giản nhất

Bếp trưởng tại gia

Để lại bình luận