Khám phá ẩm thực ngày Tết cổ truyền của người Trung Quốc

Khám phá ẩm thực ngày Tết cổ truyền của người Trung Quốc

Vào dịp tết cổ truyền, cũng giống với Việt Nam, Trung Quốc xem đây là dịp quan trọng nhất trong năm, tiễn năm cũ qua đi và chào đón một năm mới bình an, hạnh phúc. Chính vì vậy, người Trung Quốc cũng rất cầu kì xem trọng những món ăn đoàn viên này. Sau đây, cùng monandaitiec khám phá ẩm thực ngày Tết cổ truyền – những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Trung Hoa.

► XEM NGAY: món ngon gia đình Việt

1.Món Tổ

Đây là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của người Trung Quốc. Đọc theo âm tiếng Hoa bánh tổ có nghĩa là “nián gao” hay có nghĩa là năm mới tốt đẹp hơn năm cũ. Món bánh Tổ được làm từ gạo nếp thơm và dẻo.  Mỗi địa phương thường có cách chế biến riêng hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, vẫn mang chung một ý nghĩa tượng trưng cho sự tốt đẹp, may mắn.

Không chỉ vào dịp đầu năm, món bánh Tổ vẫn được bày bán rất nhiều trên các tuyến phố, trong siêu thị, cửa hàng… Và rất được những khách du lịch yêu thích.  

2. Heo sữa quay

Heo sữa quay cả con không thể thiếu trong những dịp lễ tết ở xứ sở Trung Hoa. Với lớp da giòn tan, vàng ươm và thịt chín mềm, ngon ngọt và rất bắt mắt. Không chỉ người Trung Quốc, mà người Việt Nam đã dùng heo sữa quay để cúng thần Tài cầu may mắn.

Với món heo sữa quay rất tốn thời gian và công phu để ra được món ngon đúng vị. Do vậy mà thông thường người dân Trung Quốc thường đặt trước tại các nhà hàng. 

3. Khay bánh kẹo ngày Tết

Cũng giống như Việt Nam, người dân Trung Quốc chuẩn bị khay bánh kẹo thật ngon để đãi khách. Những món mứt và bánh kẹo đều mang ý nghĩa riêng của chúng. Ví dụ như bày hạt dưa đỏ để có được hạnh phúc; mứt dừa tượng trưng cho sự đoàn tụ, sum vầy; bánh kẹo thể hiện sự giàu có, sung túc,..

4. Sủi cảo

Không còn xa lạ đối với món bánh sủi cảo. Thông thường, vào đêm giao thừa các thành viên trong gia đình sẽ cùng làm những chiếc bánh sủi cảo ngon nhất để chào đón một năm mới. Và 1 chiếc bánh đặc biệt nhất sẽ được bỏ vào đó 1 đồng xu hoặc 1 viên đường mật. Và ai ăn được chiếc bánh đó thì sẽ hạnh phúc cả năm theo quan niệm người Trung Quốc.

Nếu bạn có dịp sang Trung Quốc, đừng quên thưởng thức món sủi cảo của người Trung Quốc. Bạn sẽ được tận hưởng món bánh ngon không thể quên với một ý nghĩa hạnh phúc cả năm này.

5. Mỳ trường thọ

Mỳ trường thọ là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp sinh nhật, lễ tết và đặc biệt vào Tết cổ truyền dân tộc. Người Trung Hoa thường nấu những bát mỳ trường thọ như lời chúc sức khoẻ cho cả năm mới. Món mỳ này được gọi là trường thọ bởi chính đặc trưng của sợi mỳ này. Mỳ trường thọ với những sợi mỳ dài và khi ăn không được cắn đứt chúng. Bởi sự tượng trưng cho chiều dài của độ tuổi, trường thọ cũng chính là ý nghĩa đó.

6. Cá

Món cá trong tiếng Trung phát âm như dư hay thừa. Mang ý nghĩa dư thừa tiền tài, phước lộc cho cả năm. Không giống như ngày thường, món cá vào ngày tết có quy định riêng. Đầu cá khi đặt bàn phải hướng về người lớn tuổ nhất hoặc người có chức vị cao nhất trong bàn để thể hiện sự kính trọng bề trên. Đặc biệt, người đó phải ăn trước thì những người khác mới bắt đầu ăn.

7. Chè trôi nước

Cũng giống như món chè trôi nước của Việt Nam, trong lễ hội đèn lồng Trung Quốc thì đây chính là món ăn chính. Bát chè trôi với nhiều hạt hình dạng tròn nhiều màu, tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ của gia đình nên rất được yêu thích vào những ngày lễ Tết ở Trung Quốc.

8. Cơm bát bảo

Bát cơm được kết hợp giữa cơm và các loại hát khô, trái cây khô. Được phủ bên ngoài những lớp siro bóng bưởi, lấp lánh. Tạo nên một bát cơm nhiều màu sắc tượng trưng cho sự giàu có, nhiều tiền bạc.

Trên đây là 8 món ăn Trung Quốc, ẩm thực ngày tết cổ truyền Trung Hoa mà chúng tôi đưa ra cho bạn tham khảo. Nếu có cơ hội sang Trung Quốc, đặc biệt lượng người Việt sang nhập hàng Trung Quốc về bán rất nhiều, hãy dành cho mình thời gian để thưởng thức ẩm thực nơi đây. ( Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn mách nước các bạn, không cần sang Trung Quốc đánh hàng mà vẫn nhập được hàng Trung Quốc. Chính là nhập hàng thông qua các trang TMĐT Trung Quốc như Alibaba, 1688, Tmall,. Tham khảo ngay: hướng dẫn nhập hàng Quảng Châu

 

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *