Tin tức

Một số mẫu tượng hộ pháp trong chùa

Từ xa xưa, phật giáo đã là tôn giáo chính của người Việt Nam ta. Những ngôi chùa được người dân dựng lên khắp mọi miền đất nước để cầu mong bình an. Tại những ngôi chùa, ngoài thờ phật người ta còn thờ những vị hộ pháp nhằm xua đuổi tà ma. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu một số pho tượng hộ pháp thường được thờ trong chùa nhé.

1. Ý nghĩa của tượng hộ pháp

Tượng hộ pháp là tượng để bảo hộ Chánh pháp. Hộ pháp là những vị thần bảo hộ chúng sinh, tiêu trừ mọi loại tà ma, hàng phục yêu ma, giúp mọi người có tâm trong sạch để hướng phật.

Tượng hộ pháp có rất nhiều vị thần: Phạm Thiên, thập nhị thần tướng, Tứ Thiên Vương, Long Vương,… Tuy nhiên, trong các ngôi chùa Việt thường không thờ hết các loại vị thần này

2. Những pho tượng hộ pháp thường thấy trong chùa

Khuyến thiện và Trừng ác

Trong các ngôi chùa Việt, hai pho tượng này thường được bài trí ở tiền đường. Tượng có thân hình vô cùng to lớn, trang phục giống như các võ tướng, mặc áo giáp, cưỡi lên sư tử để bảo vệ đạo pháp. Tượng Khuyến thiện thường được tô màu trắng, tượng trưng cho lương thiện. Tượng trừng ác thường được tô màu đỏ, nét mặt hung dữ nhằm răn đe mọi người tránh xa cái ác.

Tượng Vi đà Tiêu diện đại sĩ

Tượng Vi đà hay còn được gọi là tượng Vi đà thiên, vốn là vị thần của môn giáo Bà la. Tượng Vi đà có sáu đầu và mười hai tay, trong đó một tay cầm cung, một tay cưỡi lên lưng khổng tước. Vi đà là vị thần chiến đấu, chống lại cái ác và bảo vệ lương thiện.

Còn tượng Tiêu diện đại sĩ (hay còn gọi là Tiêu diện đại quỷ vương) là vua của các loài quỷ. Tượng Tiêu diện đại sĩ là biểu trưng cho cái ác. Tượng có khuôn mặt đỏ, vẻ mặt hung dữ.

Tứ đại thiên vương

Tứ đại thiên vương hay còn gọi là hộ thế Tứ thiên vương. Tương truyền xưa kia tứ đại thiên vương cư trụ trên núi Tu- di để trấn giữ bốn phương tám hướng, bảo vệ bình an cho nhân dân. Tượng tứ đại thiên vương thường được đặt sau sơn môn hoặc đặt ở bốn góc của chùa.

Bát bộ kim cương

Kim cương là biểu tượng cho sự trong sáng, thánh thiện, kiên định trong tu hành. Bát bộ kim cương chính là tám vị tần bảo vệ cho Phật pháp. Tám vị kim cương trong chùa có tên là: Tích Độc Thần, Thanh Trừ Tai, Xích Thanh Hỏa, Hoàng Tùy Cầu, Đại Thần Lực, Định Trừ Tai, Tử Hiền Thần, Bạch Tịnh Thủy.

Nhìn chung, các loại tượng hộ pháp trong chùa thường được chia làm hai loại: Thiên và Ác. Những pho tượng thiện thường có vẻ mặt thánh thiện, hiền lương tượng trưng cho những điều tốt trong cuộc sống. Những pho tượng hộ pháp thiện được thờ nhằm mục đích bảo vệ bình an cho dân chúng, hướng thiện cho người dân.

Ngược lại, những pho tượng ác thường có vẻ mặt hung dữ, tượng trưng cho cái ác. Tượng ác được thờ nhằm mục đích răn đe người dân tránh xa cái ác.

Related Articles

Tìm hiểu giống chó Poodle màu xám – địa chỉ mua chó uy tín

Bếp trưởng tại gia

Sự bí ẩn hút hồn với gam màu xám khói cho không gian nội thất

Bếp trưởng tại gia

Có những kỹ thuật in ấn thương mại nào?

Bếp trưởng tại gia

Để lại bình luận