So sánh ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Quốc

So sánh ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Quốc

Trung Quốc là nước láng giềng với Việt Nam, họ có nền kinh tế vô cùng phát triển, là trung tâm thương mại lớn của thế giới. Trung Quốc nổi tiếng với nhiều mặt hàng giá rẻ, mẫu mã kiểu dáng đa dạng do đó đã thu hút lượng lớn thương lái Việt Nam mua hang Trung Quoc về bán .

Không chỉ thế văn hóa ẩm thực Trung Quốc còn có rất nhiều nét tương đồng với văn hóa ẩm thực Việt Nam, thế nhưng mỗi đất nước lại mang trong mình những nét riêng biệt. Để biết rõ hơn về hai nền văn hóa ẩm thực này hãy cùng monandaitiec.com đi tìm hiểu với tôi nhé.

Giống nhau giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Quốc

Dụng cụ và nguyên liệu chế biến 

Khác với người phương tây ăn bằng dao, dĩa hay người Ấn Độ ăn bốc thì Việt Nam và Trung Quốc sẽ sử dụng đũa khi ăn. Là đất nước thiên nông nghiệp nên trong bữa ăn sẽ có một bát cơm.

Khẩu vị 

Ở Việt Nam mỗi một vùng miền sẽ có những khẩu vị riêng có vùng thích ăn cay, ăn đồ sống hay ăn hải sản  nhưng có nơi thích ăn thịt….Ở Trung Quốc cũng vậy họ khẩu vị từng vùng miền cũng khác nhau.

Khác nhau ẩm giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Quốc

Bên cạnh những điểm tương đồng trên thì ẩm thực của Trung Quốc cũng có nhiều điểm khác biệt rõ rệt so với ẩm thực của Trung Quốc

Cách chế biến món ăn 

Nếu như món ăn của Việt Nam ưa thích sự thanh đạm nên sử dụng rất ít dầu mỡ khi nấu ăn thì món ăn Trung Quốc lại ngược lại họ dùng rất nhiều dầu mỡ và họ cũng ít sử dụng tổng hợp các gia vị để tạo nên hương vị như món ăn của Việt Nam.

Các thành phần của  món ăn 

Một món ăn chính của Việt Nam bao gồm 3 món chính : cơm, nước chấm và món ăn kèm. Trong khi đó món của Trung Quốc lại có cơm, bánh bao, màn thầu, mì,…và những món phụ bổ sung.

Quan niệm về ẩm thực 

Các món ăn của Trung Quốc họ xem trọng sự trọn vẹn vì thế khi chế biến thức ăn, món ăn thường được chế biến nguyên con.

Với ẩm thục Việt Nam thì lại khác , Việt Nam món ăn của họ không chỉ ngon mà còn đẹp về hình thức thu hút người thương thức ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Sở thích ăn uống

Người Việt ưa chuộng những món ăn ngon vì thế món ăn của người Việt thường được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu và gia vị, ngoài ra những món ăn có độ giai giòn cũng rất được ưa chuộng dù không có giá trị về dinh dưỡng.

Món ăn Trung Quốc họ lại thiên về giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là món ăn của họ chỉ nổi bật một loại gia vị duy nhất.

Lời kết : Qua bài viết chắc bạn đã hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của hai đất nước rồi phỉa không nào, hy vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn.

Những món ăn làm nên hương vị Đà Nẵng

Nguồn : https://ochivi.com/

 

 

 

Xem thêm: Cách làm chả giò heo
Cách làm kem chuối ngon
Chia sẽ:

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Your email address will not be published. Required fields are marked *